เชียงใหม่สุดอลังการ “ไม้ดอก…ไม้ประดับ”

0
91
views

ไทยรัฐออนไลน์

ปักหมุดเชียงใหม่แหล่งอากาศเย็นสบายทุกๆปีช่วงเข้าฤดูหนาวจึงคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว…! รูปการณ์แบบนี้ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ และทุกภาคส่วนเห็นเป็นโอกาส จึงเตรียมจัดกิจกรรม “งานมหกรรม ไม้ดอกไม้ประดับ” ครั้งที่ 42 ระหว่างวันที่ 2-4 กุมภาพันธ์ที่จะถึงในไม่ช้านี้

ตั้งเป้าใช้งานนี้เพื่อเชิดชูและดำรงไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณี และวัฒนธรรมท้องถิ่น สำหรับเป็นตัวช่วยด้านการท่องเที่ยว พร้อมกับส่งเสริมอาชีพและรายได้ชาวสวนกล้วยไม้ในท้องถิ่น อย่างไรก็ตาม ยังได้ยกระดับการจัดงานตามแผน Roadmap for Chiang Mai flower fest ด้วยการนำวิทยากรและผู้เชี่ยวชาญมาให้ความรู้แนวทางต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ในแต่ละอำเภอ

ฤกษ์จัดงานนี้วันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์แรกของเดือนกุมภาพันธ์เริ่มจากพิธีเปิดช่วงค่ำวันที่ 2 ก.พ.61 พร้อมด้วยกิจกรรมตามแนวคิด “หมื่นแสนมวลบุปผา งามตาทั่วเวียงพิงค์” ณ สวนสาธารณะหนองบวกหาด

เช้าวันถัดมาเสาร์ที่ 3 ก.พ. ชมการประกวดขบวนรถบุปผชาติ ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ เชิงสะพานนวรัฐ สำหรับขบวนรถบุปผชาติทั้งหมด 24 คัน ที่เข้าร่วมการประกวดแบ่งเป็นประเภทสวยงาม ประเภทอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม และประเภทความคิดสร้างสรรค์

ทั้งหมดจะเคลื่อนขบวนออกให้ประชาชนได้ชื่นชมไปยังสวนสาธารณะหนองบวกหาด สถานที่จัดการประกวดไม้ดอกไม้ประดับ และการจัดสวนต่างๆ มีทั้งสวนกล้วยไม้ บอนไซ การจัดซุ้มถ่ายภาพ เป็นต้น

ขณะที่สวนไม้ดอกไม้ประดับ ปีนี้แบ่งเป็น 4 โซน เริ่มจาก โซนA“หมื่นแสนมวลบุปผา งามตาทั่วเวียงพิงค์” โซน B “ต้องมนต์ทุ่งทิวลิป” โซนC “ดินแดนอุโมงค์ไม้ดอก” โซน D “มหัศจรรย์คัลเลอร์ฟูล”

ตบท้ายด้วยไฮไลต์ที่มีผู้รอชมจำนวนมาก นั่นคือการประกวดนางงามบุปผชาติเชียงใหม่/นางงามบุปผชาติ

งานนี้จัดได้ตระการตามากน้อยเพียงใด ประชาชนนักท่องเที่ยวที่ได้ไปสัมผัสเท่านั้นที่จะตอบได้…!

ชัยพินธ์ ขัติยะ