“ต่างหูขนนกยูง” ไอเดียหรูสาวเจ้าของฟาร์ม

0
149
views

ไทยรัฐออนไลน์

วันนี้แนวคิด “ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง” นำมาซึ่งเครื่องประดับทำด้วยมือที่สวยงาม…! จากฝีมือ น.ส.ยุพาภรณ์ แก้วคำ หรือ เจี๊ยบ สาวน้อยวัย 23 ปี เจ้าของฟาร์มนกยูง แห่งบ้านเลขที่ 32 ม.3 ต.แม่ฮี้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน หลังจากเกิดไอเดียเก๋ไก๋นำขนนกยูงในฟาร์มที่เลี้ยงไว้มาทำเป็นเครื่องประดับ…!

น้องเจี๊ยบ เล่าว่า ที่ผ่านมาได้ขึ้นทะเบียนทำฟาร์มเพาะพันธุ์สัตว์ป่าไว้กับกรมป่าไม้ แล้วมอบหมายให้ นายยุทธนาศักดิ์ แก้วคำ พี่ชายเป็นผู้ดูแลไก่ฟ้า กวางดาว และนกยูงพันธุ์ไทยกับพันธุ์อินเดีย

ด้วยวัตถุประสงค์เลี้ยงไว้เพื่อดูเล่น กับอีกส่วนหนึ่งจะนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติที่ปลอดภัย ในระหว่างนั้นเองมักเห็นนกยูงจะผลัดขนในช่วงฤดูฝน ประมาณเดือนพฤษภาคม แรกๆยังไม่เห็นคุณค่า

จนกระทั่ง 3 เดือนก่อน จึงเก็บมาแปรรูปทำเป็นต่างหูใช้เองใครเห็นใครก็ชอบจึงเรียกร้องให้ทำจำหน่าย ปรากฏว่าได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง จึงต่อยอดให้เกิดผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม

เสร็จแล้วจึงวางจำหน่ายโดยใช้ชื่อแบรนด์ “โมรียา” หรือ นกยูงอันเป็นที่รัก ก็ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ยังใช้ไข่มุก ทองคำ พลอย นาก เงิน และหินมงคล ประกอบเป็นต่างหูขนนกยูงอีกด้วย จึงมั่นใจการใช้ขนนกยูงผลัดขนปีละ 1 ครั้ง ทำต่างหู ไม่ใช่การเบียดเบียนสัตว์ เพราะขนนกจะขึ้นอีกครั้งในหน้าหนาว

สำหรับขั้นตอนการผลิตต้องคัดเลือกขนนกยูงคู่เหมือนที่มีความสมบูรณ์และสวยงามมาทำความสะอาด แล้วทาด้วยน้ำมันเพิ่มความมันวาว สุดท้ายจึงนำไปทำต่างหูซึ่งแต่ละชิ้นจะมีความโดดเด่นแตกต่างกันไป

สนนราคาจึงขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่ใช้ เริ่มต้นที่ 450-9,999 บาท แถมรับประกันซ่อมฟรี 1 ครั้ง ใน 1 ปี

ด้านการตลาดจะบอกขายสินค้าทางออนไลน์ และส่งออกไปเยอรมนีอังกฤษ ส่วนลูกค้าในประเทศก็มีออเดอร์สั่งไปจำหน่ายนักท่องเที่ยวในร้านค้าบริเวณถนนคนเดินปาย รวมทั้งผู้สนใจติดต่อสั่งซื้อที่โทร. 06-2264-6282

นี่แหละต่างหูแฮนด์เมดหนึ่งเดียวในโลกที่แต่ละคู่จะมีความโดดเด่นสวยงามไม่ซ้ำแบบกัน…!