กองปราบฯบุกค้นรังหนุ่มขนไอซ์ 200 โล หมู่บ้านชาวเขา 3 อภ.เชียงใหม่ ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

0
26
views

มติชนออนไลน์

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 19 มกราคม 2561 พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.5 บก.ป. พ.ต.ท.อภิสัณฐ์ ไชยรัตน์ พ.ต.ท.ชัยฏิภูมิ อำนวยชัย พ.ต.ท.วันพิชิต วัฒนศักดิ์มณฑา รอง ผกก.5 บก.ป. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ กก.5 บก.ป. เจ้าหน้าที่ กก.4 บก.ป. สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ฮอด เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ภาค 5, เจ้าหน้าที่ทหารกองพันพัฒนาที่ 3 เจ้าหน้าที่ทหารจำนวนกว่า 70 นาย เข้าตรวจค้นหมู่บ้านชาวเขาในพื้นที่ อ.ฮอด, อ.เชียงดาว, อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ที่มีส่วนพัวพันกับยาเสพติดจำนวน 9 จุด โดยแบ่งกำลังออกเป็นทั้งหมด 9 ชุด พร้อมอาวุธครบมือ

พ.ต.อ.ภูมินทร์เปิดเผยว่า การเข้าตรวจค้นครั้งนี้ สืบเนื่องจากวานนี้ (18 มกราคม) พ.ต.ต.ธีรภัทร ศรีพจน์ธรรม สว.สทล.4 กก.2 ชุมพร ร่วมกับตำรวจชุดกองปราบปราม ได้สกัดจับรถกระบะต้องสงสัยลักลอบขนยาเสพติดได้ที่บริเวณถนนเอเชีย 41 ช่องทางขาล่องใต้ ช่วงหลัก กม.9 ต.ทุ่งคา อ.เมือง จ.ชุมพร และจับกุม นายองอาจ เลาว้าง อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 535 หมู่ 8 ต.หางดง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ พร้อมของกลางยาไอซ์ 200 กิโลกรัม มูลค่า 600 ล้านบาท ถูกซุกซ่อนอยู่ในถุงปุ๋ย, รถยนต์กระบะโตโยต้าตอนครึ่งสีบรอนซ์ ทะเบียน ผษ 2351 เชียงใหม่ ทั้งนี้ จากการสอบสวนทราบว่าผู้ต้องหารายนี้รับจ้างขนยาไอซ์มาจากพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี ได้ค่าจ้าง 1 หมื่นบาท จะนำไปส่งให้เครือข่ายใน จ.สุราษฏร์ธานี

พ.ต.อ.ภูมินทร์กล่าวต่อว่า หลังจากจับกุมผู้ต้องหารายนี้ ได้สั่งการสืบสวนขยายผลตามนโยบายของ พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. โดยได้ประสานงานกับ พ.ต.อ.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผกก.4 บก.ป. วางแผนเข้าตรวจค้นบ้านของผู้ต้องหารายนี้ที่มีภูมิลำเนาใน อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ ทั้งนี้ ก่อนออกปฏิบัติการดังกล่าวได้มีการวางแผนจัดชุดกำลังตามแบบแผนเพื่อความรัดกุม เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นหมู่บ้านซึ่งตั้งอยู่บนเขาสูง ประกอบกับเส้นทางที่คดเคี้ยวยากต่อการเข้าตรวจค้น จึงต้องวางแผนให้เป็นอย่างดี เพื่อความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน

พ.ต.อ.ภูมินทร์กล่าวต่ออีกว่า จุดแรกที่เข้าตรวจค้นเป็นหมู่บ้านดอยคำ บ้านเลขที่ 353 หมู่ 8 ต.หางดง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ เป็นบ้านปูนชั้นเดียว ตั้งอยู่บนสันเขา ภายในบ้านพบผู้อาศัยจำนวน 5 ราย ทั้งหมดเป็นญาติของนายองอาจ เลาว้าง ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุม สอบสวนเบื้องต้นทราบว่านายองอาจไม่ได้อยู่ในหมู่บ้านนานกว่า 1 ปี โดยไปทำงานโรงงานอยู่ใน จ.ชลบุรี ล่าสุดมารู้ข่าวว่าถูกจับเรื่องขนยาเสพติด ซึ่งญาติพี่น้องไม่ทราบและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการขนยาเสพติดแต่อย่างไร

พ.ต.อ.ภูมินทร์กล่าวต่อไปว่า จากการตรวจค้นทั้งหมด 5 จุด ที่ทาง กก.5 บก.ป. รับผิดชอบ ที่อยู่ในพื้นที่หมู่ 8 ต.หางดง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ เป็นบ้านญาติของผู้ต้องหาทั้งหมด โดยจากการตรวจค้นทั้งหมดไม่พบสิ่งผิดกฎหมายแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการเข้าปฏิบัติการตรวจค้น ช่วงเวลาประมาณ 05.00 น. ทางเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่ร่วมปฏิบัติการครั้งนี้ได้ร่วมกันซักซ้อมแผนที่วางเอาไว้ที่หน้า สภ.ฮอด โดยมี พ.ต.อ.ฤกษ์ชัย แสงสว่าง ผกก.สภ.ฮอด ร่วมการซักซ้อมด้วย ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ก่อนที่กำลังทุกนายจะแยกย้ายกันไปปฏิบัติหน้าที่

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับหมู่บ้านดอยคำที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นนั้นเป็นหมู่บ้านชาวเขา มีผู้อาศัยเกือบ 1,000 คน มีบ้านเรือนกว่า 100 หลังคาเรือน ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ปลูกผักส่งขายในตัวเมือง จ.เชียงใหม่ ส่วนสภาพบ้านที่พักอาศัยมีทั้งปลูกสร้างด้วยปูนและไม้ โดยมักจะปลูกสร้างกันบนสันเขา นอกจากนี้ ภายในหมู่บ้านยังมีโรงเรียนขนาดเล็กตั้งอยู่สูงขึ้นไปเหนือหมู่บ้าน โดยเด็กส่วนใหญ่จะเรียนในโรงเรียนดังกล่าว