สิบล้อเบรกแตกชนสยองกลางเมืองน่าน ตายคาที่ 2 เจ็บอีก 5 ราย

0
75
views

ไทยรัฐออนไลน์

ระทึกกลางเมืองน่าน! รถบรรทุก 10 ล้อพุ่งชนรถ จยย.และรถยนต์ที่กำลังจอดติดรอสัญญาณไฟเพื่อกลับรถอยู่หลายคัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตคาที่ 2 ศพ และบาดเจ็บอีก 5 คน เบรกแตกหยุดไม่ได้ หักออกซ้ายกลับเจอ จยย.จำนวนมาก จึงเกิดเรื่องสลด…

เมื่อวันที่ 18 มกราคม 61 พ.ต.ท.สมเกียรติ รวมเงิน พนักงานสอบสวน สภ.เมืองน่าน ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ตำรวจภูธรจังหวัดน่าน ว่า มีเหตุรถยนต์บรรทุก 10 ล้อ พุ่งชนรถจักรยานยนต์และรถยนต์ที่กำลังจอดติดรอสัญญาณไฟ เพื่อกลับรถอยู่หลาย 10 คัน ที่บริเวณหน้าร้าน บี เค เม็ททอล ซีท น่าน ถนนสายน่าน – พะเยา กม.ที่ 2 – 3 ฝั่งขาเข้าเมืองน่าน ต.ไชยสถาน อ.เมืองน่าน จ.น่าน ทำให้มีผู้เสียชีวิตคาที่ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บอีก 5 ราย จึงเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

เมื่อถึงที่เกิดเหตุพบมีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุทันที ในสภาพศพศีรษะเละ แขนขาหักผิดรูป เป็นที่สยดสยอง จำนวน 2 ราย ทราบชื่อคือ นายสุรศักดิ์ จินบู อายุ 38 ปี ชาวบ้านหมู่ 5 ต.น้ำเกี๋ยน อ.ภูเพียง จ.น่าน และนางสาวสุทธิดา คำนวณ อายุ 24 ปี ชาวบ้านหมู่ 6 ต.ตาลชุม อ.ท่าวังผา จ.น่าน ในส่วนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บในที่เกิดเหตุนั้น รถกู้ชีพ อบต.ไชยสถาน /กู้ชีพกู้ภัยน่าน/อบจ.น่าน กำลังเร่งให้ความช่วยเหลือ ก่อนนำส่งโรงพยาบาลน่านอย่างเร่งด่วน ในที่เกิดเหตุพบรถบรรทุก 10 ล้อ กระบะไม้ ยี่ห้ออีซูชุ สีขาว ทะเบียน 70-0282 น่าน ที่พุ่งชนรถจักรยานยนต์จำนวน 5 คัน และรถยนต์กระบะจำนวน 3 คัน ที่กำลังจอดติดสัญญาณไฟเพื่อรอกลับรถอยู่ เพราะการจราจรติดขัด

จากการสอบสวนผู้เห็นเหตุการณ์ และตรวจสอบกล้องวงจรปิดในบริเวณที่เกิดเหตุ พบว่า ขณะรถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่กำลังชะลอความเร็วและจอดนิ่ง เพราะการจราจรติดขัด ได้มีรถบรรทุกสิบล้อวิ่งมาด้วยความเร็วแซงขึ้นมาในช่องจราจรทางซ้ายมือ ซึ่งตรงกับภาพในกล้องวงจรปิด ทำให้เห็นว่ารถบรรทุกสิบล้อได้พุ่งชนและกวาดรถจักรยานยนต์ที่จอดรออยู่รวม 5 คัน โดยไม่มีการเบรกหรือหยุดรถ โดยที่รถบรรทุก 10 ล้อได้ทับร่างผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คนในขณะที่นั่งคร่อมรถจักรยานยนต์ของตนเองเสียชีวิตคาที่ทันที

จากการสอบถาม นายสุวิทย์ ลิ้มตระกูล ผู้ประสบเหตุ อายุ 86 ปี ที่ขับรถยนต์กระบะ ทะเบียน บก 6802 น่าน เล่าว่า รถตนจอดติดอยู่ ได้ยินเสียงโครมดังสนั่นมาก แล้วก็เห็นรถสิบล้อวิ่งมาด้านซ้ายมือของรถตน โดยกวาดเอารถจักรยานยนต์ผ่านรถของตนไป มีเสียงร้องด้วยความตกใจ และรถจักรยานยนต์ที่ถูกชนกระเด็นระเนระนาด นับว่าตนโชคดีมากที่ไม่เป็นอะไร

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัว นายยรรยง สิงห์ไชย อายุ 35 ปี บ้านเลขที่ 141 บ้านสบยาว หมู่ 4 ต.ท่าวังผา อ.ท่าวังผา จ.น่าน คนขับรถบรรทุก ซึ่งเบื้องต้นให้การรับสารภาพว่า ได้บรรทุกแกลบอัดก้อนจากอำเภอท่าวังผา จะไปส่งยังอำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นทางโค้ง เมื่อพ้นโค้งออกมา ได้เห็นรถจอดติดกันอยู่ จึงได้เหยียบเบรก แต่เบรกไม่อยู่ เหยียบแล้วหาย จึงได้พยายามย้ำๆ เบรก และได้หักหลบรถที่จอดติดอยู่ออกทางซ้าย ซึ่งมีช่องว่างอยู่ และมี มอเตอร์ไซค์จอดอยู่หลายคัน จึงทำให้ชนจนมีผู้เสียชีวิตดังกล่าว และได้พยายามหยุดรถ จนหยุดได้ รวมระยะทางกว่า 250 เมตร ซึ่งห่างจากจุดที่ชน


เบื้องต้นทาง พ.ต.ท.สมเกียรติ รวมเงิน พนักงานสอบสวน สภ.เมืองน่าน สันนิษฐานว่า รถบรรทุก 10 ล้อคันดังกล่าว ระบบเบรกน่าจะมีปัญหา หรือลมเบรกรั่ว ซึ่งรอทาง เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจสอบอีกครั้งภายหลัง และได้ควบคุมตัวนายยรรยง สิงห์ไชย คนขับรถบรรทุก โดยแจ้งข้อกล่าวหาว่า ขับรถยนต์โดยประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และทรัพย์สินได้รับความเสียหาย ซึ่งจะสอบสวนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บเพิ่มเติม จึงรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.