‘ล้านดอก’ หมุนเวียนให้นักท่องเที่ยวชมตลอด ‘เทศกาลเชียงรายดอกไม้งาม’ 28 ธ.ค.-31 ม.ค.

0
227
views

มติชนออนไลน์

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 28 ธันวาคม นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานพิธีเปิดงาน “เชียงรายดอกไม้งาม ครั้งที่ 14” ณ สวนตุงและโคมนครเชียงราย อ.เมือง จ.เชียงราย โดยมี พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันกุล ประคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง) ร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดและมีนายสมบูรณ์ ศิริเวช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย นางรัตนา จงสุทธานามณี ที่ปรึกษาเทศบาลนครเชียงราย ในฐานะผู้จัดงานให้การต้อนรับ ขณะที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวสนใจเข้าไปชมความงดงามภายในงานเป็นจำนวนมาก

งานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2560 – 31 มกราคม 2561 โดยระหว่างวันที่ 30 ธันวาคม -17 มกราคม 2561 จะมีกิจกรรมดนตรีในสวนภายในสวนตุงและโคมนครเชียงรายด้วย ซึ่งสามารถเข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 07.00-22.00 น.ของทุกวันฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ขณะที่ภายในงาน พบว่ามีการจัดประดับตกแต่งไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาวคืบหน้าไปเกือบ 90% เนื่องจากวันก่อนมีฝนตกลงมาทำให้ต้องเก็บดอกไม้บางส่วนที่เป็นไม้เมืองหนาวเอาไว้ก่อน และหลังฝนหยุดตก พบว่าอากาศหนาวเย็นจึงมีการนำออกมาปลูกแสดงให้ได้ชมกันต่อไป

นายวันชัย เปิดเผยว่า พิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการมีขึ้นในเวลา 19.00 น. สำหรับปีนี้รูปแบบการจัดงานยังคงมีไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาวนานาพันธุ์จัดแสดงนับล้านดอกหมุนเวียนกันไปจนถึงปลายเดือน มกราคม 2561 โดยแบ่งพื้นที่เป็นโซนๆ เช่น ไม้ดอกเมืองหนาวหายากโดยเฉพาะลิลลี่ ทิวลิป ฯลฯ ประติมากรรมดอกไม้ อุโมงค์ดอกไม้ นิทรรศการดอกไม้เมืองหนาว ประกวดถ่ายภาพและวาดภาพงานเชียงรายดอกไม้งาม การแสดงศิลปวัฒนธรรมบนเวที ฯลฯ ส่วนกิจกรรมดอกตรีในสวนก็จะมีนักร้องนักแสดงชื่อดังมาขับกล่อมบทเพลงให้เข้ากับบรรยากาศและมีการแสดงของเยาวชนที่งดงามอีกด้วย