ชาววังเหนือ ลำปาง ตื่น! รอยเท้าประหลาด เชื่อเป็นรอย ‘พระเจ้าหนอก’

0
73
views

ขอบคุณเครดิตภาพ (สมาคมกู้ภัยวังเหนือ)

งงเด้ งงเด้ ชาวอำเภอวังเหนือ จ.ลำปาง ตื่นรอยเท้าประหลาด คนก็ไม่ใช่ สัตว์ก็ไม่เชิง ยาว 1 ฟุต ขณะคนในพื้นที่ เชื่อเป็น “พระเจ้าหนอก” หรือเจ้าที่เจ้าทาง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ลงเดิน ดูแลนาข้าว

วันที่ 10 ธ.ค.60 ว่าที่ร้อยตรี คฑา ลีลายุทธ หัวหน้าหน่วยกู้ภัย สมาคมกู้ภัยวังเหนือ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง รับแจ้งจาก ชาวบ้านทุ่งฮี หมู่ที่ 1 ต.วังทรายคำ อ.วังเหนือ ว่าที่หมู่บ้านดังกล่าวเกิดความแตกตื่น หลังพบรอยเท้าประหลาด อยู่บริเวณกลางทุ่งนา โดยมีคนไปพบ ขณะที่มีการเก็บเกี่ยวข้าวจึงลงพื้นที่ตรวจสอบ

เมื่อไปถึงที่ทุ่งนาดังกล่าว ซึ่งอยู่ท้ายหมู่บ้าน พบชาวบ้านหลายคนกำลังมุงดูรอยเท้าขนาดใหญ่กว่าคนทั่วไป จำนวน 12 รอย ลักษณะการเดินเป็นแนวตรง เมื่อนำตลับเมตรมาวัดพบว่า รอยเท้าแต่ละรอยมีความยาว 30 เซนติเมตร และมองเห็นนิ้วเท้าทั้ง 5 นิ้ว กดลงไปในพื้นดินอย่างชัดเจน และช่วงที่ก้าวเท้าห่างกันถึง 1.70 เมตร สร้างความประหลาดใจต่อชาวบ้านที่พบเห็น และไม่น่าจะใช่รอยเท้าของคน หรือสัตว์อย่างแน่นอน

ว่าที่ร้อยตรี คฑา ลีลายุทธ หัวหน้าสมาคมกู้ภัยวังเหนือ กล่าวว่า ตนเองไม่เคยเห็นรอยเท้าลักษณะนี้มาก่อน และไม่ทราบว่า เป็นรอยเท้าของคนหรือของสัตว์ เพราะถ้าหากเป็นคน ก็คงต้องเป็นคนที่มีความสูงมาก และมีน้ำหนักตัวมาก ถึงทำให้เกิดรอยเท้าจมลงไปในดินลึกขนาดนี้

และจากการสอบถามชาวบ้านหลายคนเชื่อว่า รอยเท้าดังกล่าวน่าจะเป็นรอยเท้าของเจ้าที่ เจ้าทาง หรือชาวบ้านเรียกว่า “พระเจ้าหนอก” ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ดูแลหมู่บ้าน และผืนนาของชาวบ้าน ซึ่งทำกินมาหลายชั่วอายุคน ประกอบกับในช่วงนี้ เป็นช่วงที่กำลังเก็บเกี่ยวข้าว และตีข้าว จึงเชื่อว่า “พระเจ้าหนอก” อาจจะลงมาดูที่นาในหมู่บ้านซึ่งต่อไปจะได้เตรียมการประกอบพิธีทานข้าวใหม่ หรือที่เรียกว่า “ถวายข้าวใหม่” ซึ่งจะเป็นการทำบุญในช่วงหลังเก็บเกี่ยวทุกปี
<

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รอยเท้าดังกล่าวยังไม่ทราบว่าเป็นรอยเท้าอะไรกันแน่ อาจจะเป็นรอยที่เกิดจากการสร้างขึ้นมาของมนุษย์ หรือเด็กเล่นกัน ก็อาจจะเป็นได้ ส่วนเรื่องของความเชื่อก็เป็นเรื่องของเฉพาะบุคคล…

ที่มา-ไทยรัฐ