เผยสัมพันธ์ ช้างกับควาญ ช่วยปลดโซ่ แต่พลายยังตกมัน เหยียบตาย

0
39
views

เผยเหตุ ช้างตกมันเหยียบควาญดับคาสวนสัตว์เชียงใหม่ เกิด 2 ครั้งในรอบ 2 ปี รักษาการผอ.แถลง เป็นเหตุสุดวิสัย ผู้ตายเป็นผู้เชี่ยวชาญ เข้าไปเตรียมอาหาร ถูกช้างใช้งวงกดทับจนตาย แต่จนท.บอกถูกเหยียบ

เมื่อเวลา 13.00น. วันที่ 27 พ.ย. ที่สโมสรหมีแพนด้าภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ นายวุฒิชัย ม่วงมัน รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมด้วยทีมสัตวแพทย์สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนกรณีอุบัติเหตุช้างพลายเอกสิทธิ์ทำร้ายเจ้าของว่า สืบเนื่องจากเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ได้รับแจ้งจากผู้ประกอบการให้บริการอาหารช้าง ว่าช้างพลายเอกสิทธิ์ อายุ 32 ปี เป็นขวัญใจของนักท่องเที่ยว มีน้ำหนัก 5 ตัน ความสูง 3 เมตร งายาว 1.8 เมตร ได้เกิดตกมันบริเวณแคมป์ช้างภายในพื้นที่สวนสัตว์เชียงใหม่

ทั้งนี้ ในระหว่างที่ นายสมศักดิ์ เรียงเงิน เจ้าของและควาญช้างอาวุโสเข้าไปจัดเตรียมให้อาหารช้างที่เลี้ยงไว้ช่วงเช้า ปรากฏว่าระหว่างนั้น ช้างพลายเอกสิทธิ์ได้หันหลังและนำงวงกดทับร่างกายของนายสมศักดิ์ลงกับพื้นเป็นเหตุทำให้เสียชีวิตทันที เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมกับสั่งการให้ เจ้าหน้าที่สวนสัตว์เชียงใหม่ดูแลความปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวและผู้ปฏิบัติงานให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

“เหตุในครั้งนี้ถือว่า เป็นเหตุสุดวิสัยของนายสมศักดิ์ เนื่องจากเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญชำนาญการและยังให้ความรักความเมตตากับช้างพลายเอกสิทธิ์มาโดยตลอด องค์การสวนสัตว์ และสวนสัตว์เชียงใหม่ ตลอดจนถึงผู้บริหารและพนักงานลูกจ้างทุกคนรู้สึกเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตและพร้อมที่จะให้การช่วยเหลือต่อไป” นายวุฒิชัย กล่าว

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้สอบถามเจ้าหน้าที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ทราบว่า นายสมศักดิ์ เรียงเงิน ผู้ตายเป็นเจ้าของช้าง 4 เชือก ที่นำมาจากบ้าน จ.สุรินทร์ นำมาเลี้ยงแสดงโชว์ให้นักท่องเที่ยวและเด็กๆ ได้ชมและป้อนอาหาร ก่อนหน้านั้น ช้างพลายเอกสิทธิ์ ได้ตกมันได้ประมาณ 1 เดือนเศษ ทางเจ้าของและควาญช้างจึงงดการแสดง นำช้างมาผูกล่ามโซ่ไว้ตรงสถานที่เลี้ยงช้างจุดที่เกิดเหตุ ก่อนที่นายสมศักดิ์ จะมาดูอาการช้างพบว่าช้างไม่ตกมันแล้ว จึงเตรียมปลดโซ่ออกเพื่อนำช้างไปโชว์ตัวที่คอกส่วนแสดงข้างหมีแพนด้า แต่ช้างพลายเอกสิทธิ์ ได้ใช้เท้าเหยียบนายสมศักดิ์หลายครั้ง จนเสียชีวิตคาที่ จนควาญช้างลูกน้องของนายสมศักดิ์ ใช้ขอมาห้ามและนำช้างไปผูกไว้ในที่ปลอดภัย จากนั้นแจ้งเจ้าหน้าที่สวนสัตว์และตำรวจ

สำหรับช้างพลายเอกสิทธิ์ ถือว่าเป็นช้างที่มีงายาวสวยงามและเคยแสดงภาพยนตร์มาแล้วหลายเรื่อง นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำจังหวัดเชียงใหม่ เคยบันทึกภาพนายสมศักดิ์ เรียงเงิน กับช้างพลายเอกสิทธิ์ ขณะที่นำมาเลี้ยงโชว์ให้นักท่องเที่ยวป้อนกล้วยป้อนอ้อย ที่ข้างส่วนจัดแสดงของสวนสัตว์เอาไว้ จึงถือว่าเป็นภาพสุดท้ายของนายสมศักดิ์ ที่ถ่ายคู่กับช้างพลายเอกสิทธิ์

ส่วนเหตุช้างตกมันเหยียบควาญเสียชีวิต เคยเกิดขึ้นมาครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2559 จนมาเกิดเหตุอีกครั้งในวันนี้.

ที่มา-ไทยรัฐ